10 món ăn đường phố Malaysia nhất định nên thử
Mì xào Mee goreng mamak, cơm thảo mộc Nasi kerabu, gà sốt nước cốt dừa là những món ăn đường phố Malaysia mà du khách tới đây nên thưởng thức.
Các chuyên gia ẩm thực trên CNN đã gợi ý danh sách các món ăn đường phố Malaysia phổ biến, hấp dẫn. Đây như đề xuất thú vị với du khách sắp có kế hoạch khám phá quốc gia này. 10 món ăn đường phố này cũng tham khảo từ Tổng cục Du lịch Malaysia và xếp theo thứ tự ngẫu nhiên.
Đến thưởng thức món ăn đường phố Malaysia trứ danh, Mee goreng mamak
Mee goreng mamak gồm sợi mì vàng xào với thịt bò hoặc gà. Hương vị món ăn đường phố Malaysia này còn có tôm, tỏi, hành lá, sốt cà chua, cà ri, nước tương ngọt, khoai tây luộc và trứng. Cuối cùng, đầu bếp sẽ phủ lên trên ớt đỏ, hành tây chiên giòn kèm một miếng chanh hoặc quất.
“Bạn hoàn toàn có thể nấu Mee goreng mamak tại nhà. Nhưng hương vị chẳng thể bằng khi ăn tại một quầy bán hàng rong (hawker) ở Malaysia”, CNN nhận xét. Ảnh: Tourism Malaysia
Rendang, món ăn đường phố Malaysia dễ nhầm lẫn
Nhiều du khách thường nhầm rendang là cà ri. Thực tế, đây là thịt hầm với nước cốt dừa cùng các loại gia vị địa phương. Thịt có thể là bò, gà hoặc cừu. Món ăn thường xuất hiện nhiều trong các mùa lễ hội hay sự kiện quan trọng. Thực khách có thể dễ dàng tìm thấy khắp nơi trên hành trình du lịch Malaysia. Ảnh: Flickr
Apam balik
Apam balik là món bánh kếp, vỏ bánh tráng mỏng và to bản. Người bán sẽ rắc đậu phộng chiên, đường mía, hạt ngô lên trên lớp bánh và cuốn lại. Nhân bánh có nhiều biến thể, gồm mặn và ngọt như xúc xích cắt nhỏ, chocolate, chuối. Ảnh: Flickr
Nasi kerabu
Nasi kerabu là món ăn có màu xanh lam (còn gọi là cơm thảo mộc). Người ta phủ giá đỗ và dừa chiên, sau đó rưới nước sốt cay budu – một loại nước mắm lên men. Cơm cũng thường ăn cùng trứng muối, cá hồi chiên giòn, gà rán. Ảnh: Flickr
Ayam perick
Ayam perick là món thịt gà nướng sau khi tẩm ướp tỏi, ớt cay và nước sốt percik. Để làm nước sốt percik, đầu bếp sẽ làm xào hỗn hợp hành tây, sả, riềng, nghệ và ớt thơm rồi nấu cùng nước cốt dừa, đường thốt nốt, me, muối. Ảnh: Flickr
Nasi lemak
Nasi lemak thường coi là “quốc thực” không chính thức của Malaysia. Món cơm nấu cùng cốt dừa nên có vị ngậy. Tùy từng địa phương, du khách sẽ phục vụ món ăn đường phố Malaysia đặc biệt này. Bạn thưởng thức cùng các loại đồ ăn đi kèm như trứng luộc, đậu phộng, rau, thịt gà hoặc cừu, cà ri bò, hải sản cùng sambal – một loại nước sốt làm từ ớt.
Nasi lemak theo truyền thống thường ăn vào bữa sáng. Hiện nay, mọi người có thể ăn món này vào bất kỳ thời điểm trong ngày. Ảnh: CNN
Roti John
Roti John là món bánh mỳ kẹp thịt băm nướng và trứng tráng mỏng. Món ăn đường phố này nhiều người yêu thích bởi nhân phủ nhiều loại nước sốt như cà chua, mayonnaise, tương ớt. Ảnh: Kewpie Malaysia
Nasi kandar
Nasi kandar về cơ bản là một loại cơm ăn kèm cà ri, cá, trứng và đậu bắp. Các món ăn kèm bày ra xung quanh theo kiểu tự chọn để thực khách lấy những thứ phù hợp nhất với mình.
Có mặt tại hầu hết hàng quán ở Malasyia, các quán bán nasi kandar thường mở muộn đến 24h và do người gốc Ấn làm chủ.
Kuih
Kuih là một loại bánh ngọt truyền thống, mềm, ngọt, có kích thước đủ nhỏ để vừa miệng. Những người bán kuih là những người sở hữu các quầy hàng sặc sỡ nhất trong khu. Đơn giản, món ăn đường phố Malaysia thu hút mọi ánh nhìn từ màu sắc của mình.
Laksa, món ăn đường phố Malaysia phổ biến Đông Nam Á
Laksa là một trong những món ăn chính của ẩm thực Malaysia. Du khách có thể tìm thấy các quầy hàng này tại Bangkok, Thượng Hải hay Singapore. Theo truyền thống, cà ri Laksa nấu với tôm, thịt gà, đậu phụ, chả cá cùng bột cà ri, ớt, hẹ, sả, rau mùi. Khi gần chín, người nấu thêm cốt dừa để sánh hơn.
THAM KHẢO: TOUR DU LỊCH MALAYSIA (KUALA LUMPUR – MALACCA – CAO NGUYÊN GENTING) – SINGAPORE – 5 NGÀY 4 ĐÊM – KHỞI HÀNH TỪ HÀ NỘI